Hà Giang: Hàng ngàn du khách tham gia Lễ hội Ẩm thực quốc tế

Duca
Tối 29/3, tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch và ẩm thực Quốc tế lần thứ Nhất, năm 2024 thu hút hàng ngàn người dân và du khách tham gia.
fb-img-1711722832442-1711724302.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn (ảnh trên) nhấn mạnh, Hà Giang là nơi sinh sống của 19 dân tộc anh em. Sự đa dạng về văn hóa dân tộc, được thiên nhiên ưu đãi về sản vật nên người dân nơi đây sáng tạo kho tàng văn hóa ẩm thực phong phú, hấp dẫn, nhiều món ăn hiện đã được vinh danh trong các chương trình bình chọn ẩm thực tiêu biểu cấp quốc gia như: Cháo ấu tẩu, mèn mén, mật ong Bạc Hà, chè shan tuyết, phở ngô.

Ngoài ra, còn nhiều món ngon khác được chế biến dựa trên, nguyên liệu, gia vị đặc trưng của vùng miền gắn liền với văn hóa địa phương. Từ lâu ẩm thực Hà Giang đã trở thành các đặc sản, quà tặng thu hút sự quan tâm của khách du lịch đến để thưởng thức và trải nghiệm.

Từ những nét văn hóa độc đáo đó, hằng năm, tỉnh Hà Giang tổ chức nhiều lễ hội văn hóa, du lịch ẩm thực với quy mô lớn, nhỏ khác nhau thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan, trải nghiệm. Lễ hội văn hóa, du lịch và ẩm thực Quốc tế lần thứ Nhất, năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (từ 29 đến 31/3) với quy mô, tầm cỡ quốc tế, với nhiều nước tham dự như Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

img-20240329-213615-1711724302.jpg

Tiết mục văn nghệ tại lễ Khai mạc Lễ hội

Lễ hội văn hoá, du lịch và ẩm thực Quốc tế là sự kiện nhằm nâng tầm thương hiệu, đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia. Tăng cường xúc tiến giới thiệu điểm đến du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu, trưng bày giới giới thiệu các sản phẩm, đặc sản, ẩm thực địa phương.

fb-img-1711723100239-1711724302.jpg

Gian trưng bày ẩm thực của huyện Yên Mình (Hà Giang)

Đây cũng là dịp tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch của mỗi địa phương, tiếp tục có những giải pháp hiệu quả để bảo tồn phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc nói chung và ẩm thực nói riêng, góp phần phát triển du lịch xanh và bền vững.

fb-img-1711723288683-1711724302.jpg

Nguyên liệu của món phở ngô đặc sản Hà Giang

Tham dự Lễ hội có 65 gian hàng, trong đó có 22 gian hàng của các tỉnh, thành phố trong cả nước; 17 gian hàng ẩm thực đại diện một số quốc gia như Trung Quốc, Azebaijan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…, cùng các gian hàng giới thiệu ẩm thực và quảng bá văn hóa, du lịch đến từ các huyện, thành phố của Hà Giang.

fb-img-1711723154107-1711724302.jpg

Nhiều món ăn truyền thống được giới thiệu tại Lễ hội

Trong thời gian 3 ngày diễn ra sự kiện, người dân và du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với chuỗi hoạt động hấp dẫn, đặc sắc gồm: Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch và ẩm thực; các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch tại các gian hàng tham gia lễ hội; tổ chức chấm thi và trao giải món ăn tiêu biểu của các tỉnh, thành phố; chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại sân khấu chính sự kiện…

Ngoài ra, du khách được hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ của miền cao nguyên đá.